เอสเพรสโซ่ คืออะไร? ทำอย่างไรจึงจะได้ Perfect Espresso Shot

เอสเพรสโซ่ คืออะไร? ทำอย่างไรจึงจะได้ Perfect Espresso Shot
Perfect Espresso, Perfect Cup


บางคนเข้าใจว่าเอสเพรสโซ่เป็นเพียงเมนูกาแฟรสชาติหนึ่ง แต่จริงๆ แล้ว เอสเพรสโซ่ (Espresso) คือ ปริมาณน้ำกาแฟเข้มข้น 30 มล. ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการทำสูตรกาแฟทุกสูตร ไม่ว่าจะเป็นคาปูชิโน ลาเต้ หรือไอซ์คอฟฟี่ โดยเมนูเหล่านี้ล้วนใช้กาแฟเอสเพรสโซ่ อย่างต่ำ 1 ชอต (Shot) ทั้งสิ้น ดังนั้นหากสามารถทำเอสเพรสโซ่รสชาติเยี่ยมได้แล้ว ก็เหมือนรากฐานส่วนหนึ่งที่จะทำให้กาแฟสูตรอื่นๆ รสชาติดีตามกันไป



สำหรับ Perfect Espresso Shot นั้น ตามทฤษฎีแล้ว คือการที่เราเอาผงกาแฟที่บดละเอียดพอดีประมาณ 7-10 กรัม (1 ชอต) มาอัดใส่ด้ามกาแฟ (Piston) โดยการอัดผงกาแฟ ควรอัดให้แน่น และพื้นผิวเรียบเนียน ไม่สูงต่ำ หรือเอียงไปด้านไดด้านหนึ่ง และกดสวิตซ์เครื่องชงกาแฟที่มีระบบแรงดัน (Pressure Bar) 9-10 บาร์ จับเวลาในการไหลของน้ำกาแฟ ตามมาตรฐานที่ 20-30 วินาที ต่อชอต ก็จะได้ปริมาณน้ำกาแฟอยู่ในระดับ 30 มล. โดยสิ่งที่จะได้มาในการทำกาแฟ ต้องมี 3 ส่วน คือ ส่วนแรก หัวใจของกาแฟที่มีรสขม (Heart) ส่วนที่ 2 รสชาติ (Body) เข้ม กลมกล่อม และส่วนสุดท้าย ครีมา (Crema) ฟองครีมหนา สีน้ำตาลทอง หรือน้ำตาลเข้ม รสหวาน


หลายคนบ่นว่าทำตามนี้แล้วยังไม่เข้าท่าเท่าไหร่ ต้องทำความเข้าใจกันก่อนเพราะว่ายังมีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อ Perfect Espresso Shot ไม่ว่าจะเรื่องขอลเครื่องชงกาแฟ ซึ่งแต่ละเครื่องก็จะให้รสชาติที่ต่างกัน เรื่องของน้ำที่นำมาใช้ชงกาแฟ ซึ่งควรเป็นน้ำที่ผ่านการกรอง ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และอุณหภูมิน้ำที่ใช้ในการทำกาแฟควรอยู่ที่ 92-96 องศาเซลเซียส ที่สำคัญควรเก็บรกษาเมล็ดกาแฟที่คั่วแล้วให้ถูกวิธี เช่น หากเปิดถุงกาแฟ แล้วใช้ไม่หมด ควรเก็บเม,้ดกาแฟที่เหลือไว้ในขวดโหลหรือกล่องที่มีฝาปิดมิดชิด และอากาศเข้าไม่ได้ เพราะหากอากาศเข้า ออกซิเจนจะดูดความหอมของกาแฟไป และเครื่องบดกาแฟควรเลือกปรับความหยาบหรือละเอียด ให้เหมาะกับเมล็ดกาแฟที่เลือกใช้ด้วย


เรื่องการชงกาแฟนั้นเป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่งซึ่งเราต้องทำความเข้าใจและใช้เวลากับมันพอสมควร คุณอาจทดลองหลายครั้งกว่าจะได้ Perpect Espresso Shot ที่คุณพอใจ เพราะบางทีคำว่า เพอร์เฟค ของหลายๆ คนนั้น อาจจะแตกต่างกันไป แต่เชื่อว่า หากคุณหลงไหลในศิลปะการชงกาแฟแล้ว เวลาที่คุณแลกไป จะไม่สูญเปล่าแน่นอน



บทความจาก bitter/sweet
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


Share: